Các trang web poker trực tuyến | liêng-cào tố

Không vẽ đẹp vẫn có cơ hội trở thành Kiến trúc sư


Cập nhật lần cuối vào 05/11/2023

Kiến trúc là một ngành nghề rất được ưa chuộng trong thời kỳ xã hội phát triển như ngày nay. Khi nhu cầu thẩm mỹ cao của con người đối với không gian sống, làm việc và vui chơi giải trí liên tục tăng cao. Trước thực tế đó, ngành Kiến trúc đã trở thành một ngành nghề hấp dẫn của thời đại mới với nhiều tiềm năng phát triển. 

Vì vậy, ngành Kiến trúc đã trở thành một ngành học thu hút những bạn trẻ đam mê sáng tạo và có năng khiếu về nghệ thuật. Vậy thì làm cách nào để trở thành một Kiến trúc sư Toàn năng, Hội nhập trong thời đại mới, hãy cùng HIU tìm hiểu bài viết sau nhé!

Tìm hiểu về ngành Kiến trúc

Ngành kiến trúc là ngành nghề có sự tổng hòa cả hai yếu tố nghệ thuật và kỹ thuật. Hiểu một cách đơn giản, kiến trúc là sự sắp xếp không gian sao cho phù hợp với mục đích sử dụng và mang tính thẩm mỹ cao. Một kiến trúc sư không thể không biết vẽ, nhưng vẽ ở đây mang tính kỹ thuật và yêu cầu sự chuẩn xác cao.

 Kiến trúc là ngành đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực nghệ thuật và kỹ thuật liên quan đến tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc. 

Các chuyên ngành kiến trúc tiêu biểu cần kể đến như:

 • Thiết kế đô thị và kiến trúc sư cảnh quan.
 • Kiến trúc sư công trình.
 • Kiến trúc sư nội thất.
 • Quy hoạch đô thị/ Quy hoạch vùng.
 • Kỹ sư thiết kế điện.

Khi theo học ngành Kiến trúc công trình, các bạn sẽ được đào tạo những kiến thức như: Các kiến thức, kỹ năng về KT, mỹ thuật cũng như thiết kế đô thị, nguyên lý thiết kế, kỹ thuật mô hình, kết cấu công trình, công tác quy hoạch, nguyên vật liệu,… 

Những kỹ năng như vẽ tay và sử dụng các phần mềm thiết kế kiến trúc chuyên dụng sẽ được rèn giũa ngay trên lớp. Ngoài ra, sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng sẽ thành thạo các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình và đàm phán để phục vụ công việc.

Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Kiến trúc sau khi tốt nghiệp

Rất nhiều ý kiến cho rằng Kiến trúc chỉ hợp với các bạn nam, tuy nhiên điều này hoàn toàn sai, bởi vì “Kiến trúc không kén chọn giới tính, chỉ kén chọn đam mê!”

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM; nhu cầu nhân lực ngành Kiến trúc luôn cao. Giai đoạn 2013-2015 kéo dài đến 2020-2025; Kiến trúc được dự đoán là 1 trong 8 nhóm ngành thu hút nhiều lao động nhất tại TP.HCM, với khoảng 10.800 người/năm. Sinh viên ngành Kiến trúc sau khi ra trường sẽ có cơ hội việc làm rộng mở.

Nhu cầu nhân lực trong ngành Kiến trúc và các lĩnh vực liên quan cũng trở nên rất cấp thiết. Bởi thế; Kiến trúc trở thành một trong những ngành được quan tâm lựa chọn hàng đầu hiện nay; với cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn.

Sau khi tốt nghiệp sinh viên ngành Kiến trúc có thể làm việc tại: Các doanh nghiệp tư vấn thiết kế; các doanh nghiệp đầu tư xây dựng, các dự án công trình xây dựng; tham gia vào quản lý nước nhà, hoặc cũng có thể tự mở các doanh nghiệp riêng thuộc ngành thiết kế hoặc thi công xây dựng. Những công việc một Kiến trúc sư có thể làm như sau:

 • Lập kế hoạch cho dự án, đưa ra được các ưu điểm và lợi thế để đấu thầu dự án thành công.
 • Kiến trúc sư thiết kế các công trình dân dụng, công nghiệp.
 • Kiến trúc sư thiết kế cảnh quan, nội thất.
 • Giám sát công trình và giám định chất lượng công trình xây dựng.
 • Chuyên gia tư vấn về thiết kế kiến trúc, sắp xếp nội thất.

Không vẽ đẹp vẫn có cơ hội trở thành Kiến trúc sư

Tại HIU, các bạn sẽ được dạy về tư duy kiến trúc – Đây chính là giá trị cốt lõi của ngành Kiến trúc.

Theo như những quan điểm chúng ta đã được nghe nhiều trước đây “Học kiến trúc phải vẽ đẹp!” hay là “Vẽ là điều kiện tiên quyết để học kiến trúc!”,.. Đây là những quan điểm đúng nhưng theo Tiến sĩ – Kiến trúc sư Lê Trọng Hải – Trưởng bộ môn Kiến trúc tại HIU, thầy đã có hơn 38 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy ngành này cho biết: “Các bạn cứ vào Kiến trúc đi, các bạn sẽ được học vẽ. Không cần đặt ra vấn đề năng khiếu, bởi vì chúng tôi sẽ dạy các bạn về tư duy kiến trúc, tư duy sáng tạo, ứng dụng thực nghiệm,.. khi học. Còn về năng khiếu, bạn sẽ được rèn luyện trong suốt quá trình học tại trường.”

Tại HIU, chúng tôi chú trọng đến tư duy làm nghề, phương pháp giảng dạy ứng dụng thực nghiệm đến các bạn sinh viên để các bạn được trải nghiệm công việc Kiến trúc một cách chân thật nhất. Đây mới là cốt lõi của giáo dục và đào tạo và là nơi tạo ra những “người sắt” thành công trên con đường trở thành Kiến trúc sư tạo ra những công trình vĩ đại trong tương lai.

Ngoài ra, ngành Kiến trúc không chỉ đòi hỏi người học phải có sự sáng tạo, tư duy logic mà còn cần phải có đam mê về nghệ thuật, quan sát tỉ mỉ, tìm tòi học hỏi những điều mới. Tiếp nữa cần có đầu óc nhanh nhạy, khả năng tính toán chính xác và tỉ mỉ để thể hiện được chính xác ý tưởng phù hợp với nhu cầu thực tế của khách hàng.

Hiện nay, việc phác họa ý tưởng, các bản vẽ thiết kế không chỉ được thể hiện trên giấy, mà còn cần thể hiện hoàn hảo trên phần mềm máy tính, để khách hàng có cái nhìn chân thật nhất ý tưởng được đưa ra.

Ngành Kiến trúc thi những môn năng khiếu gì?

Riêng đối với ngành Kiến trúc (Mã ngành: 7580101), xét tuyển theo 4 tổ hợp gồm:

 • A00: Toán, Lý, Hóa
 • D01: Toán, Văn, Tiếng Anh
 • V00: Toán, Lý, Vẽ mỹ thuật
 • V01: Toán, Văn, Vẽ mỹ thuật

Thí sinh đăng ký xét tuyển bằng tổ hợp A00 và D01 sẽ không cần phải tham gia kỳ thi năng khiếu. Điều này nhằm mở ra cơ hội cho những bạn thật sự đam mê với ngành Kiến trúc nhưng chưa có nền tảng mỹ thuật.

Thí sinh đăng ký hai tổ hợp môn V00 và V01 sẽ tham gia kỳ thi năng khiếu do liêng-cào tố tổ chức, dự thi môn Vẽ mỹ thuật. Thí sinh thi Vẽ tĩnh vật trên giấy A3, chất liệu chì.

Các phương thức xét tuyển vào HIU năm 2024:

Xét kết quả học bạ THPT

– Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 03 học kỳ: HK1 (lớp 11) + HK2 (lớp 11) + HK1 (lớp 12) từ 18 điểm trở lên.
– Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 03 môn (trong tổ hợp dùng để xét tuyển) của năm lớp 12 từ 18 điểm trở lên.
– Xét học bạ theo điểm trung bình cả năm lớp 12 từ 6.0 trở lên.

Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo điểm chuẩn công bố của liêng-cào tố .

Thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Xét kết quả thi đánh giá năng lực ĐHQG TP HCM

Dựa vào kết quả Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2024 và đạt kết quả từ 600 điểm trở lên, sẽ đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào HIU.

Xét kết quả kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test)

Xét tuyển thí sinh bằng điểm kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test) từ 800 điểm trở lên.

Xét tuyển thẳng

Phương thức xét tuyển thẳng đối với tất cả các ngành dựa trên hình thức phỏng vấn và các điều kiện theo yêu cầu của từng ngành.

Thí sinh đăng ký xét tuyển có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại HIU hoặc đăng ký trực tuyến tại website trường theo đường link: //xettuyen.asprou.com/

Xem thêm thông tin chi tiết Khoa Công nghệ Kỹ thuật HIU

Với đặc thù là ngành học đặc thù thiên về năng lực tư duy hình ảnh, nên việc trải nghiệm thức tế là một trong những yếu tố tiên quyết định hình thành tư duy tạo ra cái đẹp cho sinh viên trong quá trình học tập. liêng-cào tố tự hào là một trong những ngôi trường hiếm hoi mang sinh viên đến với những nền kiến trúc trên thế giới, để tận mắt quan sát, chạm vào và chiêm nghiệm về cái đẹp trong kiến trúc.

Với phương pháp dạy “Ứng dụng thực nghiệm” – HIU mong muốn các bạn có thể tiếp cận và hiểu rõ ngàng Kiến trúc một cách rõ ràng và chân thực nhất để trở thành một Kiến trúc sư thực thụ trong tương lai.

Hàng năm, sinh viên Hồng Bàng luôn có những chuyến đi thực tế tại nước ngoài mà không một bài giảng nào có thể so sánh được:

 • Trải nghiệm kiến trúc dân tộc ở Đại học Thụ Đức (Cao Hùng, Đài Loan).
 • Thăm nền kiến trúc Hy Lạp – La Mã tại Paris (Pháp).
 • Tham quan Đại học Polytechnica delle Marche (Ý), với các thành phố xinh đẹp Rome, Milan, Florence, Vatican.
 • Đến với Silpakorn – Đại học Hoàng gia Thái Lan để tìm hiểu về thiết kế đô thị trong kỷ nguyên 4.0.

Đặc biệt với ngành chính Kiến trúc, sinh viên HIU có thể đăng ký chương trình đào tạo song ngành để trang bị thêm ngành phụ là Kỹ thuật Xây dựng. Hai ngành này có nền tảng kiến thức giống nhau nên sinh viên không phải học lại những môn đã được đào tạo, giúp rút ngắn phần nào thời gian và chi phí học tập. Sau 5 năm, sinh viên tốt nghiệp với bằng chính quy ở cả 2 ngành, mở rộng cơ hội việc làm tương lai.

Với nền tảng kiến thức vững chắc và kỹ năng ngoại ngữ tốt, sau khi tốt nghiệp, các bạn sinh viên hoàn toàn tự tin làm việc trong môi trường quốc tế cũng như dễ dàng chuyển tiếp học tập nâng cao tại các trường đại học nước ngoài.

Hy vọng rằng bài viết này của liêng-cào tố sẽ giúp ích cho các em trong quá trình chọn ngành nhé. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào cần tư vấn, đừng ngại liên hệ đến liêng-cào tố qua các kênh sau nhé:

Cơ sở 1: 215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Cơ sở 2: 120 Hòa Bình, P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM

Điện thoại: 028.7308.3456

Hotline: 0964 239172

Website: //asprou.com/

Facebook: //www.facebook.com/asprou.com/

Email: [email protected][email protected]


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172