Các trang web poker trực tuyến | liêng-cào tố

Những điều cần biết về ngành Tài chính ngân hàng?


Cập nhật lần cuối vào 05/11/2023

Tài chính ngân hàng là một trong những ngành học thuộc lĩnh vực kinh tế – thương mại, ngành học đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực giao thương, tiền tệ. Với xu hướng hội nhập kinh tế thế giới, cơ hội nghề nghiệp ngày càng đa dạng vậy nên ngành học này luôn có sức hút đối với các bạn thí sinh. Cùng HIU tìm hiểu về ngành Tài chính ngân hàng nhé!

Tài chính ngân hàng là gì?

Đây là ngành nghề thuộc khối ngành kinh tế quản trị, là ngành nghề liên quan đến các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính của ngân hàng phát hành trong phạm vi nội địa và quốc tế. Tài chính ngân hàng là một phạm trù rất rộng, bao gồm các lĩnh vực nhỏ và chuyên biệt hơn như ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, tài chính thuế, tài chính bảo hiểm, phân tích tài chính, kinh tế học tài chính,…

Sinh viên theo học ngành Tài chính ngân hàng sẽ được cung cấp đầy đủ về kiến thức lĩnh vực tài chính, huy động vốn, phát hành cổ phiếu – trái phiếu, tư vấn cho các doanh nghiệp về các hoạt động trên thị trường như mua bán, sáp nhập các doanh nghiệp.

Tự tin là sinh viên HIU ngành Tài chính – Ngân hàng.

Gen Z và những triển vọng nghề nghiệp khi theo học ngành Tài chính Ngân hàng

Nền kinh tế nước nhà đang trong giai đoạn chuyển mình và hội nhập từng ngày, từ đó việc chuyển đổi tiền tệ phải đảm bảo được vận hành liên tục để hỗ trợ cho hoạt động kinh tế phát triển. Vì vậy, nguồn lực lao động trong ngành Tài chính – Ngân hàng luôn luôn cần thiết và chưa có dấu hiệu ngừng.

Thực tế cho thấy, trong nhiều năm qua, các ngân hàng, công ty tài chính vẫn luôn phát triển và tăng trưởng. Đây là lĩnh vực đặc thù liên quan đến kinh tế nên Chính phủ và nhà nước luôn quan tâm, đề ra những chính sách, chế tài để hoạt động ngân hàng, tài chính tăng trưởng bền vững

Hiện nay nhiều tập đoàn lớn, trên thế giới như: Microsoft, LG, Samsung, Vingroup, ENV, Viettel… chọn Việt Nam thành nơi phát triển cho kế hoạch hoạt động của họ. Do đó mà các doanh nghiệp này đang rất cần lao động là người địa phương, có am hiểu sâu về thị trường tài chính – kinh tế ở Việt Nam và cả khu vực lân cận. Vì vậy có rất nhiều cơ hội việc làm ngành Tài chính – Ngân hàng cho các bạn mới ra trường.

Sau khi hoàn thành chương trình cử nhân Tài chính – Ngân hàng bạn có cơ hội đảm nhận các vị trí ở lĩnh vực ngân hàng. Bên cạnh đó, bạn có thể ứng tuyển nhiều công việc khác có liên quan đến lĩnh vực tài chính để dễ dàng học tập, lấy kinh nghiệm và phát triển bản thân nếu có dự định tự kinh doanh và thành lập công ty cho riêng mình. 

Ngành Tài chính – Ngân hàng ra trường làm gì?

Người làm về Tài chính – Ngân hàng là người đảm bảo tất cả các hoạt động của hệ thống vận hành liên tục trong doanh nghiệp. Sau khi tốt nghiệp sinh viên ra trường có thể đảm nhiệm các vị trí khác nhau như:

Nhà tư vấn tài chính: Sinh viên có thể trở thành các chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân hoặc tư vấn viên cho các công ty, doanh nghiệp.

Nhân viên kế toán: Đây chính là công việc quản lý chi tiêu, đánh giá và lập kế hoạch chi tiết cho doanh nghiệp, công ty hoặc một tổ chức kinh doanh.

Nhân viên kiểm toán: Đối với công việc này, các bạn cần phải kiểm tra, phân tích, đánh giá các thống kê của kế toán, đưa ra được những báo cáo tài chính chi tiết và chuẩn xác nhất.

Nhân viên tư vấn tài chính: Nhằm cung cấp cho khách hàng thông tin chuẩn xác và đúng đắn nhất khi các doanh nghiệp thực hiện đầu tư về lĩnh vực tài chính, các bạn có thể làm việc tại văn phòng tư vấn tài chính hoặc các công ty trong lĩnh vực tư vấn tài chính.

Nhân viên ngân hàng: Bạn cần phải tư vấn thêm về các vấn đề liên quan đến tài chính, đầu tư và các dịch vụ về ngân hàng. 

Ngoài ra, ngành Tài chính – Ngân hàng mang đến nhiều hướng đi cho các bạn trẻ như: chuyên viên phụ trách tài chính, kinh doanh tiền tệ, phân tích tài chính ngân hàng doanh nghiệp; chuyên viên tổ chức, điều hành công tác tài chính và kế toán; chuyên viên tư vấn về lĩnh vực tài chính, ngân hàng;… Và một điều bạn có thể chưa biết, đó là học Tài chính – Ngân hàng không chỉ ra làm việc tại ngân hàng, mà mọi tổ chức, doanh nghiệp đều cần đến bạn với vai trò của chuyên gia tiền lương, thuế, bảo hiểm…

Ngành Tài chính – Ngân hàng tại HIU có gì hấp dẫn?

Chương trình đào tạo hội nhập quốc tế với mục tiêu sinh viên là trung tâm, Chương trình cử nhân Tài chính ngân hàng giảng dạy theo chương trình tiếng Việt trong thời gian đạo tạo là 4 năm với 8 học kỳ, tổng số tín chỉ là 120 tín chỉ

HIU có môi trường học tập 5 sao chuẩn quốc tế, cơ sở vật chất hiện đại, đối với riêng ngành Tài chính – Ngân hàng, sinh viên được thực hành trên Core banking thực của ngân hàng mô phỏng tại trường trong mỗi môn chuyên ngành và được trau dồi các kỹ năng để trở thành một chuyên viên ngân hàng giỏi.

Ngoài ra, HIU còn thường xuyên tổ chức các chương trình workshop, talkshow, trò chuyện cùng các chuyên gia, doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực kinh tế để tạo cơ hội kết nối giữa các bạn sinh viên và các doanh nghiệp.

Sinh viên tự tin tham gia phỏng vấn cùng Sacombank tại ngày hội việc làm HIU.
Sinh viên tự tin tham gia phỏng vấn cùng Woori Bank tại ngày hội việc làm HIU.

Sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng còn có cơ hội thực tập, kiến tập tại các tập đoàn tài chính, công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm, các ngân hàng lớn trong và ngoài nước.

Giảng viên có học vị Giáo sư, Tiến sĩ được đào tạo từ nước ngoài và đã có nhiều năm giảng dạy tiêu biểu của ngành. Gương mặt giảng viên tiêu biểu như ThS. Nguyễn Đỗ Bích Nga với phương châm “Có một loại may mắn mang tên nỗ lực “ cô đạt những thành tích nổi bật như:

  • Giảng viên dạy giỏi cấp trường 2021
  • Teacher Awards 2019
  • Cá nhân có nhiều đóng góp cho HIU năm 2018 – 2019
  • Cá nhân có nhiều đóng góp năm tài chính 12 tập đoàn NHG

Luôn dành nhiều tâm huyết cho thế hệ tiếp nối, cô Bích Nga sẵn sàng dành thời gian ngoài giờ để bồi dưỡng sinh viên học tập, đồng hành cùng các em trong rất nhiều cuộc thi về ý tưởng sáng tạo, học thuật của ngành. Cô chia sẻ về điểm mới trong ngành đào tạo tại HIU: “Cùng với sự chuyển đổi số của ngành TCNH, sinh viên sẽ được đào tạo về Dig – ital Banking, tiếng anh, tin học chuyên ngành và được thực hành trên ngân hàng lõi corebanking”.

Ngành Tài chính – Ngân hàng của liêng-cào tố (Mã ngành:7340201) xét tuyển theo 5 phương thức với 4 tổ hợp môn gồm:

  • A00: Toán, Lý, Hóa
  • A01: Toán, Lý, T.Anh
  • D01: Toán, Văn, T.Anh
  • D90: Toán, KHTN, T.Anh

Các phương thức xét tuyển vào HIU năm 2024:

Xét kết quả học bạ THPT

– Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 03 học kỳ: HK1 (lớp 11) + HK2 (lớp 11) + HK1 (lớp 12) từ 18 điểm trở lên.
– Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 03 môn (trong tổ hợp dùng để xét tuyển) của năm lớp 12 từ 18 điểm trở lên.
– Xét học bạ theo điểm trung bình cả năm lớp 12 từ 6.0 trở lên.

Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo điểm chuẩn công bố của liêng-cào tố .

Thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Xét kết quả thi đánh giá năng lực ĐHQG TP HCM

Dựa vào kết quả Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2024 và đạt kết quả từ 600 điểm trở lên, sẽ đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào HIU.

Xét kết quả kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test)

Xét tuyển thí sinh bằng điểm kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test) từ 800 điểm trở lên.

Xét tuyển thẳng

Phương thức xét tuyển thẳng đối với tất cả các ngành dựa trên hình thức phỏng vấn và các điều kiện theo yêu cầu của từng ngành.

Thí sinh đăng ký xét tuyển có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại HIU hoặc đăng ký trực tuyến tại website trường theo đường link: //xettuyen.asprou.com/

Xem thêm thông tin chi tiết khoa Kinh tế – Quản trị HIU.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào cần tư vấn, đừng ngại liên hệ đến liêng-cào tố qua các kênh sau nhé:

Cơ sở 1: 215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Cơ sở 2: 120 Hòa Bình, P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM

Điện thoại: 028.7308.3456

Hotline: 0964 239172

Website: //asprou.com/

Facebook: //www.facebook.com/asprou.com/

Email: [email protected][email protected]

Trung tâm tuyển sinh và truyền thông.


Liên hệ chúng tôi ngay: 0938.69.2015 - 0964.239.172